Gạch không nung - hướng sản xuất mới thân thiện với môi trường

Cập nhật lúc: 16:09 12/06/2017

Ông Hoàng Văn Tuấn, Chủ tịch UBND xã Mường Than cho biết, Mường Than là xã có nhiều cơ sở sản xuất gạch lớn nhất huyện với 9 lò gạch đang hoạt động. Qua đánh giá của chúng tôi, hoạt động các lò gạch truyền thống tuy hiệu quả về mặt kinh tế nhưng lại hao hụt đất sản xuất, ảnh hưởng đến sự phát triển của các loại cây trồng xung quanh và sức khỏe của người dân. Do đó, sau khi Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Bảo Dương xin chủ trương phát triển Nhà máy gạch không nung, xã rất ủng hộ và tạo điều kiện tốt nhất cho đơn vị.
Hiện nay, công nghệ sản xuất vật liệu xây dựng không nung đang được nhiều nước phát triển trên thế giới áp dụng nhằm giảm thiểu sự ô nhiễm môi trường. Ở nước ta, gạch không nung đang dần phổ biến và khẳng định chỗ đứng vững chắc trong các công trình xây dựng.
Nắm bắt nhu cầu thị trường trong và ngoài tỉnh, năm 2016, Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Bảo Dương đã triển khai xây dựng Nhà máy gạch không nung đầu tiên trên địa bàn huyện Than Uyên với tổng mức đầu tư gần 4,7 tỷ đồng, công suất 15 triệu viên/năm. Đây là dây chuyền sản xuất hiện đại, đồng bộ từ khâu cân định lượng, trộn, bơm hỗn hợp nguyên liệu, ép rung và ra gạch.
Khác với sản xuất gạch truyền thống, gạch không nung tận dụng được nguồn nguyên liệu sẵn có như: ximăng, đá mạt, xỉ than, hợp chất phụ gia, cát...; không phải đốt nung gạch nên không thải ra khí CO2, khói, bụi gây ô nhiễm môi trường. Hỗn hợp nguyên liệu sau khi trộn được tự động đưa vào hệ thống ép thủy lực song động tạo ra sản phẩm gạch không nung 2 lỗ chất lượng cao với những ưu điểm nổi trội: cường độ chịu nén cao, kích thước phù hợp, giá thành thấp, nguyên liệu sẵn có, thân thiện với môi trường. Gạch sau khi thành phẩm được dưỡng hộ sơ bộ trong nhà xưởng có mái che, sau đó chuyển ra khu vực kho bãi
thành phẩm tiếp tục dưỡng hộ từ 5-7 ngày trước khi xuất xưởng.
Sau thời gian chạy thử nghiệm, hiện nay, Nhà máy gạch không nung của Công ty đã hoạt động ổn định, cung ứng cho thị trường sản phẩm gạch chất lượng cao, tạo việc làm ổn định cho 60 - 100 lao động với mức thu nhập ổn định từ 4-5 triệu đồng/người/tháng.
Công nhân Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Bảo Dương sản xuất gạch không nung.
Ông Lê Văn Soát, Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Bảo Dương cho biết, nhờ nghiêm túc thực hiện phương châm sản xuất: uy tín, chất lượng đặt lên hàng đầu, sản phẩm gạch không nung của đơn vị được khách hành trong và ngoài huyện đón nhận tích cực. Không chỉ là các công trình tư nhân, sản phẩm bước đầu được lựa chọn đưa vào một số công trình xây dựng của Nhà nước trên địa bàn. Đây là tín hiệu vui và là cơ sở cho sự phát triển của Nhà máy trong thời gian tới. Từ đó góp phần giảm ô nhiễm môi trường, tăng nguồn thu ngân sách và phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. 

(Nguồn: baolaichau.vn)