Tuyên truyền, phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của Virus Corona (nCov)

Cập nhật lúc: 10:48 12/02/2020

Tiếp tục triển khai quyết liệt các giải pháp tuyên truyền, phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của Virus Corona (nCov) gây ra

Tình hình diễn biến bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của Virus Corona (nCov) gây ra diễn biến nhanh và hết sức phức tạp khi số mắc và tử vong liên tục gia tăng. Hiện dịch bệnh đã lan rộng ra 27 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có Việt Nam. Theo số liệu Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc, ngày 12/02/2020 nước nước này ghi nhận thêm 97 ca tử vong do dịch viêm phổi cấp, nâng tổng số người chết lên 1.115 và số ca nhiễm là 45.153.

Tại Việt Nam có tổng cộng 15 ca dương tính với nCov, trong đó tỉnh Vĩnh Phúc có 10 ca, tỉnh Khánh Hòa có 3 ca, tỉnh Thanh Hóa và TP. Hồ Chí Minh có 01 ca; 07 trường hợp đã xuất viện. Tỉnh Đắk Lắk giáp ranh với tỉnh Khánh Hòa là địa phương đã công bố dịch; do đó, nguy cơ lây nhiễm là rất cao. Theo báo cáo của Sở Y tế, trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã cách ly theo dõi 13 trường hợp nghi ngờ mắc dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona (nCoV) gây ra. Hiện nay, 10 trường hợp trong số đó đã có kết quả xét nghiệm âm tính với nCoV, 3 trường hợp còn lại đang được tiếp tục cách ly theo dõi.

Trong thời gian tới dịch bệnh có thể diễn biến phức tạp hơn, công tác phòng, chống dịch bệnh này trên địa bàn tỉnh đang được triển khai hết sức quyết liệt. trên cơ sở chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ cũng như của Bộ Y tế, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã có nhiều văn bản và tổ chức các cuộc họp để chỉ đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, địa phương tập trung thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch.

Để thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh nCoV, Ban Quản lý các KCN đã tuyên truyền cho toàn bộ công chức, viên chức, người lao động của Ban Quản lý và đã có văn bản đề nghị các doanh nghiệp trong KCN Hòa Phú thực tốt các nội dung sau:

1. Triển khai thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của Virus Corona (nCov) gây ra.

2. Tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền về phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của Virus Corona (nCov) gây ra bằng nhiều hình thức phù hợp. Đeo khẩu trang (khẩu trang y tế, khẩu trang vải …) tại nơi công cộng theo đúng khuyến cáo của Bộ Y tế, rửa tay bằng xà phòng, trang bị máy kiểm tra thân nhiệt; đồng thời có phương án thực hiện các biện pháp tiêu độc khử trùng xung quanh nơi làm việc của viên chức và người lao động.

3. Theo dõi, thông báo ngay đến cơ sở y tế khi phát hiện người lao động có biểu hiện, triệu chứng liên quan đến nhiễm chủng mới của Virus Corona (nCov) gây ra.

Bên cạnh đó để giảm nguy cơ mắc chủng virus Corona thì nên thực hiện các biện pháp theo khuyến cáo của Bộ Y Tế như sau:

     

     Ban Quản lý các KCN tỉnh và các doanh nghiệp trong KCN Hòa Phú cùng góp sức đẩy lùi dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của Virus Corona (nCov) gây ra./.

 Đình Hiểu